“หากว่าลูกค้าของเราซื้อของเราผ่านแชทบอท แล้วมีสติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ แสดงความขอบคุณ ก็จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าเราได้เพิ่มขึ้นมากมาย”

และนั่นคงเป็นสาเหตุที่มีคำถามเข้ามามากมายว่า platform BOTNOI ส่ง sticker ได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน เรายังไม่สามารถสร้าง object ที่เป็นสติ๊กเกอร์ได้ครับ เราจะเพิ่มความสามารถนี้เข้าไปในเวอร์ชั่นถัดไปนะครับ

อย่างไรก็ดี เราก็ไม่ถึงกับหมดหนทาง เพราะว่า platform BOTNOI รองรับการใช้ external API และรองรับการใส่ payload ของ LINE เข้าไปใน external API เมื่อมีการผูก intent กับ external API ค่าใน payload ของ LINE ก็จะแสดงออกมาได้ทันที ในตัวอย่างบทความก่อน ๆ ก็ได้แสดงให้เห็นว่าเราสามารถสร้าง dynamic flex อย่างไร แต่สำหรับบทความนี้จะง่ายกว่ามากครับ (บทความก่อนหน้าสั่งสร้าง แชทบอท สั่งอาหาร)

คลิปสอนสร้าง ใช้เวลาเพียง 5 นาที

สามารถทำตามได้ในคลิปนี้ครับ ส่วนรายละเอียดค่อยอ่านในบทความครับ

ส่วนของการสร้าง API

 1. เปิด Google Sheet ขึ้นมาหนึ่งอัน


ขั้นตอน

 1. เขียนโปรแกรมเพื่อจัดกลุ่มลูกค้า ในตัวอย่างเป็นการเขียนโค้ดอย่างง่ายเพื่อแยกระหว่างเพศชาย เพศหญิง

2. สร้าง API ด้วย heroku แปะไฟล์ segment.p แทนใน folder

วิธีขึ้น heroku server ดังนี้

3. หากทำสำเร็จจะได้ดังนี้ โดย API จะรับค่า customer_id เข้าไป แล้วให้คำตอบเป็น segment ของ customer_id

4. นำ API ไปผูกกับระบบ


ให้ทุกท่านลองนึกภาพที่ไปยืนรอคิวเพื่อสั่งอาหารตาม food court หรือว่า อาจจะเป็นรถเข็นสตรีทฟู๊ดเชื่อดัง เช่นที่เยาวราช ที่คนมุงเยอะ ๆ ก็จะมีเจ๊ คนนึงถือสมุดฉีก

“เอาอะไรเฮีย”

“ก๋วยจั๊บ ไม่เอาเครื่องใน”

เจ๊จดรายการเขี่ย ๆ อย่างรวดเร็ว แล้วก็ฉีกกระดาษเสียบ ให้ลุงที่ซุ๊มหยิบรายการมาทำ เจ๊ต้องตะโกนโหวกเหวก ๆ “คุณพี่เสื้อฟ้าค่ะ ได้โต๊ะแล้วค่ะ” คนก็เบียด ๆ ดัน ๆ วุ่นวาย ๆ บางทีโดนตัดหน้าเพราะเรามันก็นุ่มนิ่มเกินไป ไม่กล้าตะโกนสั่งอาหาร

พออาหารมาถึงโต๊ะ ก็ปรากฏว่า ที่บอกว่าไม่เอาเครื่องใน มาจัดเต็มแต่เราก็พยายามเข้าใจนะ ว่าก็คนมาเยอะได้กินก็บุญแล้ว เจ๊ ก็จดเร็ว ๆ คนทำก็คงไม่ได้อ่านดี ๆ อ่ะ ให้อภัยครับ

ในห้างหรือร้านอาหารดี ๆ ก็มีการนำระบบคิวมาใช้ แสกน QR code ก็ได้ลำดับคิว แต่ก็ยังไม่ค่อยเห็นว่า สามารถสั่งอาหารและชำระเงินด้วยมือถือ ถามว่าทำ mobile app ได้มั้ยคิดว่าทำได้ แต่ไม่แน่ใจว่าคนจะยอมติดตั้งแอพหรือเปล่า อีกทั้งการพัฒนาแอพก็มีค่าใช้จ่ายสูง เมื่อเป็นอย่างนั้น super app นั่นคือ LINE ก็น่าจะตอบโจทย์ เพราะแทบจะทุกคนมีแอพ LINE อยู่ในมือถืออยู่แล้ว ก็จะเหลือคำถามสุดท้ายว่า เราจะสามารถทำให้ LINE สั่งอาหารได้ตามที่เราต้องการได้หรือเปล่า หากว่าทำได้ก็น่าจะช่วยเหลือไม่ใช่แค่ร้านอาหารใหญ่ ๆ แต่ว่าสตรีทฟู๊ดก็น่าจะได้รับประโยชน์มาก ๆ เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพอมีสถานการณ์โควิด เราก็ไม่ค่อยอยากจะเบียด ๆ คน ไม่ค่อยอยากให้คนตะโกนกันไปมาใช่มั้ยครับ…


บทความนี้ใช้ประกอบการเรียนคลาส Data Science Essential ในหัวข้อ Machine Learning ครับ

นิยาม

AI คือเครื่องจักรที่ฉลาด เช่น แชทบอท หุ่นยนต์ รถยนต์ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง เป็นต้น และการที่จะฉลาดได้ AI จะต้องมีสมอง ที่เราเรียกว่า Machine Learning

ไม่ว่าเราอยากจะพัฒนาให้ AI สามารถมองเห็น (Computer Vision) หรือได้ยิน (Speech Recognition) หรือว่าเข้าใจภาษา (Natural Language Processing) หรือว่าวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ (Data Science) เราก็ต้องใช้ Machine Learning ทั้งนั้น

รูปแบบการเรียน

สอนวิธีการเรียนรู้ของสมอง AI ณ ตอนนี้ ก็จะมีด้วยกันหลัก 3 รูปแบบ

 • แบบที่ 1 เรียกว่า Supervised Learning
 • แบบที่ 2 เรียกว่า Unsupervised Learning
 • แบบที่ 3 เรียกว่า Reinforcement Learning

รูปแบบที่ 1 Supervised Learning

คล้าย ๆ กับการสอนเด็กน้อย หรือสอนสัตว์เลี้ยง ที่เราที่เป็นพ่อแม่ หรือคุณครู หยิบตัวอย่างขึ้นมา แล้วบอกว่านี่คืออะไร นั่นคืออะไร สำหรับ Machine Learning นั้น

 • หากเราต้องการจะทำให้ AI มองเห็น เราก็จะป้อนรูปภาพเข้าไป พร้อมกับ tag ว่ารูปนั้น คือรูปอะไร
 • หรือหากเราต้องการทำให้ AI เข้าใจว่าประโยคที่เข้ามามีความหมายบวกหรือลบ เราก็จะป้อนประโยคเข้าไปพร้อมกับ tag ว่าเป็นบวกหรือลบ…


สวัสดีครับ หลังจากที่ได้อ่านบทความเรื่อง apps script ของคุณ Nutsuda Ploysopond ว่าสามารถสร้าง RESTful api ได้ เมื่อตอนบ่าย ก็ศึกษาเพิ่มเติมแล้วพบว่าสามารถใช้ต่อกับ Google Sheet เพื่อดึงและใส่ข้อมูลได้ด้วย ก็ถึงกับต้องตื่นมากลางดึก ตอนตี 3 แล้วลุกขึ้นมาอัดคลิป เขียนบทความเพื่อแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน

ทำไมถึงตื่นเต้นขนาดนี้ใช่มั้ยครับ ก็เพราะว่า

 1. เป็นการสร้าง API ที่สะดวกมาก ๆ แค่เขียน Java Script แล้วกดปุ่ม deploy ทำได้ภายใน 5 นาที
 2. เชื่อมต่อกับ Google Sheet สบายมาก เพราะมันเป็น Add-on feature ซึ่งถ้าเกิดว่าจะเขียนและโฮส API เอง ก็จะต้องวุ่นวายเพิ่มขึ้น ในขั้นตอนสร้างพวก credential ของ Google เพื่อให้สามารถเข้าถึง Google Sheet ได้
 3. ที่สำคัญฟรี! ที่ผ่านมาผมจะใช้ Heroku เป็น platform ในการโฮส API ซึ่งตัว Heroku ในเวอร์ชั่นฟรี จะมีการ sleep 30 วิ เวลา API ไม่ถูกใช้งานนาน ๆ พอจะใช้ก็ต้องปลุกให้ server ตื่นขึ้นมา

เมื่อเข้าใจข้อดีต่าง ๆ แล้ว ก็มาลุยกันเลยครับ

สำหรับในบทความนี้ผมจะสร้างตัวอย่าง การใช้งาน หรือ use case อย่างง่าย ๆ นะครับ นั่นคือ สมมติว่าเรามี Google Sheet ที่มีข้อมูลการขายของ แล้วเราอยากจะเชคข้อมูลยอดขายทั้งหมดแบบ real time ผ่านแชทบอทของเรา…


สำหรับ serie นี้จะพยายามอธิบายเรื่อง AI ปูพื้นจาก 0 ให้สามารถเข้าใจกันได้ง่าย ๆ นะครับ ตอนนี้ก็จะเป็นตอนที่ 2 ครับ

ทบทวนเรื่อง Classification

 • ในการทำ Classification คือการใช้ Machine Learning เพื่อเรียนรู้ที่จะจำแนกของต่าง ๆ เช่น รูปหมา รูปแมว หรือว่า ข้อมูลนี้เป็น fraud อีเมลล์นี้เป็น spam เป็นต้น
 • สิ่งที่เราจะทำก็คือ การป้อนข้อมูลในอดีตที่สะสมมาที่มีเฉลย (training set) เช่น รูปที่ติด tag ว่าเป็นหมา หรือ อีเมลล์ที่ระบุและมีการตรวจสอบจากคนแล้วเป็น spam ให้ algorithm ทาง Machine Learning เรียนรู้ ที่เราจะเรียกว่าการ train model
 • การ train model คือการปรับ parameter W ต่าง ๆ ในสมการคณิตศาสตร์ y = f(w1x1 + w2x2 + w3x3 + …) จากสมการ x เรียกว่า feature ซึ่งอาจจะเป็น pixel ที่ตำแหน่งต่าง ๆ ของรูปภาพ และ w คือ parameter ส่วน y คือ เฉลย
 • ในการ train model เราจะป้อน y และ x คือเอารูปภาพหมา นั่นคือ x และ tag ของรูปหมา คือ y…


พรีเซนต์โดย Takayuki Yamada จาก LINE IT Strategy

LINE CARE

ที่บริษัท LINE ทีมของ Takayuki ดูแลบริการอย่างหนึ่งในบริษัทที่ชื่อว่า LINE CARE บริการนี้เป็นบริการภายในสำหรับพนักงานของ LINE เป็นเหมือน service desk หากพนักงานท่านใดมีปัญหาใด ๆ อาทิ ปัญหาด้าน IT หรืออยากจะยืมอุปกรณ์ IT รับของที่สั่งไว้ เช่น นามบัตร หรืออยากได้เอกสารใด ๆ หรือว่า อยากถามวิธีการเบิกเงินค่าเดินทาง คิดว่าทุกบริษัทโดยเฉพาะบริษัทใหญ่ ๆ ก็จะมีหน่วยงานนี้คอยให้บริการอยู่

ฝ่าย LINE CARE ก็จะมีบริการ 2 ส่วน ส่วนแรกก็เป็นส่วนที่เป็น counter ที่มีเจ้าหน้า LINE CARE นั่งประจำ แล้วก็จะมีอีกช่องทางติดต่อนึงเป็น LINE OA หรือช่องทางสื่อสารผ่านการแชทให้พนักงานด้วย


หลังจากที่ได้ไล่อ่านหนังสือครบทั้ง 6 เล่ม ตั้งแต่ ม.1 ถึง ม.6 ก็อยากจะแชร์คร่าว ๆ ให้ทุกคนฟังครับ ว่าเด็ก ๆ สมัยนี้เรียนอะไรกันบ้างเชื่อว่าหลายคนคงจะ อุทาน เหมือนผม เฮ้ย เจ๋งอ่ะ สอน Python ตั้งแต่ ม.1 เลยหรอ เฮ้ย มีสอน agile สอน Trello สอน Cloud สอน AI สอน Data Science สอน IOT

เดี๋ยวผมจะพยายามสรุปให้ฟังว่าหลักสูตรนี้สอนอะไรบ้าง แต่ก่อนที่จะเริ่มก็อยากจะบอกว่า ส่วนตัวคิดว่าเป็นหลักสูตรที่ดีมากครับ และครอบคลุมในสิ่งที่คนยุคใหม่จะต้องรู้ อยากให้ลองไปซื้อหนังสือมาอ่านกันดูครับ ค่าหนังสือก็ไม่ได้แพงเลย เล่มละ 29 -59 บาท ซื้อเป็น E-BOOK ได้ใน SE-ED app ครับ หรือจะไปซื้อเป็นเล่มมาอ่านก็ได้ครับ งั้นเรามาเริ่มกันเลยครับ

สำหรับเนื้อหาม.ต้นนั้น ผมสรุปออกมาได้เป็น 5 หัวข้อใหญ่ ๆ ได้แก่

 1. กระบวนการคิด และหลักการทำงานอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ
 2. เครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการเรียนรู้เนื้อหา รวมถึงเพื่อใช้ในการสร้างแอพลิเคชั่น
 3. การพัฒนาแอพลิเคชั่น
 4. เรื่องของข้อมูล ความสำคัญ การนำไปใช้ หลักการวิเคราะห์ และสถิติ
 5. Soft-skill หรือทักษะทางสังคม เพื่อช่วยในการปรับตัว และใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันและอนาคต…


AI คือการที่เครื่องจักรฉลาดเหมือนมนุษย์ โดยมี

 • Computer Vision ที่ใช้ในการมองเห็นเสมือนตา
 • มี Speech Recognition ที่ใช้ในการฟังเสมือนหู
 • มี Text to Speech ที่ใช้ในการพูดเสมือนปาก
 • มี Natural Language Processing ที่ใช้ในการเข้าใจภาษามนุษย์ และสื่อสารกับเรา
 • มี Data Science ที่ใช้ประมวลผลข้อมูลตัวเลขอื่น ๆ

Dr. Winn Voravuthikunchai

obtained his PhD in AI from Caen University, France. He was Chief Data Scientist at Telenor. Currently, he is Founder & CEO of Botnoi Group, and LINE API Expert

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store